Mazars Việt Nam tổ chức phiên đối thoại cấp cao về tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Châu Âu

Ngày 21/6, EuroCham phối hợp với Bộ Ngoại giao (MOFA) và Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam đã tiến hành cuộc họp cấp cao với mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Châu Âu.

Tháng 6 năm 2023

Mazars hân hạnh tổ chức sự kiện này tại văn phòng mới ở Hà Nội, với sự tham dự của Ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam; Ông Giorgio Aliberti, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cùng 8 Đại sứ EU khác; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và các thành viên Hội đồng quản trị; cũng như Chủ tịch/Tổng thư ký các hiệp hội doanh nghiệp quan trọng tại Việt Nam (VITAS, LEFASO, VASEP, v.v.).

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Tổng giám đốc của Mazars đồng thời là Phó Chủ tịch EuroCham, mở đầu cuộc thảo luận bằng việc nhấn mạnh nhu cầu nâng cao nhận thức về các quy định mới của EU tác động đến chuỗi cung ứng và hoạt động xuất khẩu tại Việt Nam tới cộng đồng doanh nghiệp địa phương, trong đó phát triển bền vững là then chốt.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ bày tỏ sự đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam đối với sự hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Ông Vũ đã nêu bật cam kết chung trong ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy tăng trưởng xanh và đảm bảo tính bền vững, đồng thời bày tỏ sự trân trọng đối với những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng một nền kinh tế minh bạch, có trách nhiệm, vì môi trường và bền vững. Ông nhấn mạnh ý nghĩa của hội thảo là kênh thông tin hiệu quả, tạo điều kiện tương tác trực tiếp giữa các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam với đại diện các nước EU nhằm đảm bảo việc thực thi thành công các quy định mới.

Ông Giorgio Aliberti, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, cùng Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit, và các đại sứ Châu Âu khác, khẳng định lại cam kết của nhóm Châu Âu cũng như của cộng đồng doanh nghiệp trong việc hỗ trợ và hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam thích ứng và áp dụng khuôn khổ quy định mới.

Tiến sĩ Carsten Schittek, Tham tán Bộ trưởng kiêm Trưởng ban Thương mại của Phái đoàn EU tại Việt Nam, cũng đã trình bày tổng quát về các quy định quan trọng của EU, đặc biệt tập trung vào Chỉ thị về Thẩm định Phát triển bền vững của Doanh nghiệp và Cơ chế Điều chỉnh Biên giới Carbon (CBAM). Tiến sĩ Schittek đã cung cấp một cái nhìn bao quát về hệ thống luật pháp, bối cảnh kinh tế hiện nay cũng như các khía cạnh chính của Bản hướng dẫn thẩm định từ OECD.

Đại diện các hiệp hội thương mại Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ của Phái đoàn EU, EuroCham và đại sứ các nước châu Âu. Các tổ chức này đã đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thông tin, vượt qua các trở ngại và giải quyết các vấn đề phức tạp liên quan đến việc tuân thủ.

Nối tiếp phần thảo luận là phần giao lưu kết nối, với nhiều trao đổi và chia sẻ giữa các Đại sứ EU, Bộ Ngoại giao, EuroCham và các lãnh đạo hiệp hội doanh nghiệp địa phương. Tham gia sự kiện, đội ngũ lãnh đạo của Mazars Việt Nam bao gồm Ông Bùi Xuân Vinh, Phó Tổng giám đốc Dịch vụ Kiểm toán và Đảm bảo; Bà Đào Phương Thúy - Giám đốc đối ngoại và Ông Julien VAIR vinh dự khi được đón tiếp các vị khách quý tại sự kiện.

---

Đọc thêm tại: https://eurochamvn.org/eurocham-facilitates-high-level-dialogue-on-enhancing-economic-cooperation-between-vietnam-and-europe/

Liên hệ với chúng tôi