Nghị viện Châu Âu phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do mang tính lịch sử với Việt Nam

Ngày 12 tháng 2 năm 2020, Nghị viện Châu Âu đã chính thức đồng ý phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA). Trong một cuộc bỏ phiếu lịch sử ở Strasbourg, các thành viên của Nghị viện Châu Âu (MEP) đã bỏ phiếu ủng hộ các thỏa thuận này.

Một thập kỷ đàm phán

EVFTA1
EVFTA signing ceremony

EuroCham Vice Chairman and Mazars Vietnam Tax & Business Advisory Partner Nguyen Hai Minh joining the early advocacy conference of EVFTA in Brussels, Belgium

EuroCham Vice Chairman and Mazars Vietnam Tax & Business Advisory Partner Nguyen Hai Minh participating at the signing ceremony of EVFTA in Hanoi, Vietnam on June 30th, 2019

EVFTA đã được khởi xướng và đàm phán từ năm 2012 và chính thức được ký kết tại Việt Nam vào ngày 30 tháng 6 năm 2019. Vào ngày 12 tháng 2 năm 2020, phiên bỏ phiếu liên quan đến Hiệp định này đã kết thúc với khoảng 63% thành viên Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu tán thành cả EVFTA và EVIPA. Đây là hiệp định thương mại tự do mang tính bước ngoặt tiếp theo sau khi EU đã có các thỏa thuận thương mại tự do với các nước thành viên ASEAN như Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bước tiếp theo và cuối cùng trước khi EVFTA có hiệu lực là một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Việt Nam, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 5. Khi có hiệu lực, EVFTA sẽ bắt đầu loại bỏ gần như 99% các dòng thuế và hàng rào thương mại. Thuế đối với 2/3 (65%) hàng xuất khẩu của EU và 71% hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ được xóa bỏ ngay Hiệp định khi có hiệu lực, phần còn lại sẽ được dỡ bỏ trong thời gian thực hiện kéo dài một thập kỷ. Theo một nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, EVFTA và EVIPA dự kiến sẽ làm tăng GDP của Việt Nam thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng 42,7% vào năm 2025. EVFTA cũng bao gồm các điều khoản quan trọng về bảo vệ môi trường và quyền lao động, nhằm đảm bảo rằng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam không phải trả giá bằng di sản thiên nhiên hoặc các tiêu chuẩn của nó.

Tin liên quan

Đóng góp của Mazars Việt Nam vào quá trình đàm phán EVFTA

Mazars tự hào đóng góp vào sự thành công của quá trình đàm phán và phê chuẩn Hiệp định. Ông Minh Nguyễn, Phó Giám đốc phụ trách Dịch vụ Tư vấn đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đã tích cực tham gia vào các hoạt động khác nhau nhằm thúc đẩy EVFTA cả ở Việt Nam và Châu Âu. Với nền tảng pháp lý và kiến thức chuyên sâu về hiệp định thương mại tự do, ông Minh đã tham gia và phát biểu trong nhiều sự kiện hướng tới cộng đồng doanh nghiệp về lợi ích của hiệp định thương mại, đồng thời làm việc với các Ủy viên Châu Âu cũng như các Thành viên của Nghị viện Châu Âu để thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn hiệp định. Hãy cùng tìm hiểu thêm về ý kiến của ông Minh về những hoạt động đáng chú ý này tại đây:

Tin liên quan:

Tin liên quan: 

Đọc toàn bộ bản tin tại đây

Want to know more?