Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu và những bước tiếp theo

Vào ngày 30 tháng 6 năm 2019, Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã cùng với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Cao ủy phụ trách Thương mại EU Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Romania phụ trách kinh doanh, thương mại và doanh nghiệp Stefan-Radu Oprea tổ chức Lễ ký kết chính thức Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) tại Hà Nội.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Châu Âu được xem như là một kết quả mỹ mãn của quá trình thỏa thuận kéo dài gần 9 năm giữa hai bên, đây được xem như là một bước ngoặt lớn giúp cho 2 nền kinh tế vốn có nhiều sự khác biệt như Việt Nam và Châu Âu xích lại gần nhau hơn bằng những bước gỡ bỏ dần các rào cản thuế quan đối với hàng hóa giao dịch giữa 2 khu vực.

EuroCham Việt Nam đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hiện thực hóa Hiệp định thương mại tự do này và trong những năm gần đây, Mazars Việt Nam cũng tự hào được chung tay trong nỗ lực này với đại diện là ông Nguyễn Hải Minh, Phó Tổng giám đốc dịch vụ tư vấn thuế và kinh doanh trong tư cách là Phó chủ tịch Eurocham.

EVFTA signing ceremony

Theo những thông tin hiện có, một khi đi vào hiệu lực, Hiệp định thương mại tự do này chắc chắn sẽ tạo nên những thay đổi to lớn đến nhiều ngành công nghiệp của Việt Nam và EU. Trong khi các nhà đầu tư của thị trường EU sẽ được tạo nhiều điều kiện để thâm nhập vào thị trường đang phát triển nhanh của Việt Nam thì các công ty thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu ở Việt Nam cũng sẽ được hưởng nhiều lợi thế từ các chính sách cắt giảm thuế quan và tiếp cận được với thị trường lớn và khó tính như châu Âu.

Mặc dù Hiệp định này đã đi vào quá trình thỏa thuận gần 9 năm nhưng những thông tin cụ thể trên các kênh truyền thông vẫn còn khá hạn chế, đặc biệt, đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam thì các thông tin liên quan EVFTA gần như không được biết đến. Điều này tạo ra khá nhiều điểm bất lợi cho các doanh nghiệp này, đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi mà EVFTA đã không còn cách quá xa quá trình hiện thực hóa.

Hiểu được những bất cập này, có khá nhiều sự kiện/ hội thảo được tổ chức xung quanh các diễn biến liên quan EVFTA để giúp các doanh nghiệp tiếp cận những thông tin liên quan một cách nhanh hơn và hiểu hơn về những tác động, ảnh hưởng của nó đến việc kinh doanh của họ và làm thế nào để thay đổi và thích ứng với một môi trường kinh doanh mới do EVFTA tạo ra.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Tổng giám đốc của Mazars Việt Nam cũng được mời tham gia các sự kiện như vậy để giải thích cặn kẽ hơn cho các doanh nghiệp về những ảnh hưởng của EVFTA dưới góc nhìn Hải quan và Thuế.

Vào ngày 26 & 27 tháng 6, 2019, ông Minh tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Dệt may lần thứ 5 của Việt Nam được tổ chức tại Đà Nẵng để chia sẻ những thông tin chi tiết về chủ đề "Giải thích về tác động của EVFTA đối với ngành dệt may Việt Nam".

anh Minh_EVFTA 5

Vào tuần sau đó, sau buổi lễ ký kết của EVFTA, ông Minh tiếp tục tham gia một buổi Hội thảo khác bàn về những vấn đề xung quanh chủ đề EVFTA và những tác động của Hiệp định này đến quan hệ thương mại và thuế quan giữa Châu Âu và Việt Nam và những sự thay đổi trong ngành Hải quan với sự tham gia của chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), ông Vũ Tiến Lộc và chủ tịch EuroCham Việt Nam, ông Nicolas Audier.

anh Minh_EVFTA 1

Ông Minh chia sẻ: "Mặc dù cuộc đàm phán EVFTA đã kết thúc từ năm 2015, nhưng có rất ít thông tin được chia sẻ cho các doanh nghiệp. Và có khả năng Hiệp định này sẽ được phê duyệt sau 1 hoặc 2 năm nữa, do đó, việc diễn giải EVFTA là rất quan trọng và cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt cho tất cả các doanh nghiệp. "

Để biết thêm thông tin chi tiết về nội dung chia sẻ của ông Nguyễn Hải Minh về EVFTA - các cơ hội, thách thức của nó đối với các doanh nghiệp Việt Nam và cách điều chỉnh doanh nghiệp của bạn phù hợp với sự thay đổi mà Hiệp định này sẽ mang lại.

ĐỌC THÊM TẠI ĐÂY

Want to know more?